Tấm xi măng, thường được bán dưới các tên thương mại như Tấm Cemboard, tấm xi măng sợi Xenlulo. Nó hiện là lớp lót tiêu chuẩn được sử dụng cho gạch gốm, sứ hoặc đá lát bằng chất kết dính vữa thinset. Tấm xi măng được sử dụng cho hầu hết gạch lát sàn và đã thay thế tất cả các vật liệu hỗ trợ ván ép và vách thạch cao cho các ứng dụng ốp tường ở những khu vực ẩm ướt như vòi hoa sen và xung quanh bồn tắm.

Tấm xi măng tạo thành một cơ sở bền, ổn định cho ngói, và nó không có vật liệu hữu cơ (không giống như tấm thạch cao ván ép) nên không dễ bị nấm mốc, mục nát, co ngót hoặc phân hủy do độ ẩm. Gạch men lát trên tấm xi măng là một trong những bề mặt sàn hoặc tường bền nhất mà bạn có thể lắp đặt.

Xem thêm: Lý do nên sử dụng tấm xi măng sợi cho các công trình.

Tấm xi măng cemboard
Tấm xi măng cemboard

Sau đây là hướng dẫn cách lắp đặt tấm xi măng làm sàn nhà hoặc tường và những chuẩn bị cần thiết về vật liệu và thông tin.

Bề mặt bên dưới tấm xi măng

Bởi vì tấm xi măng có thể được sử dụng cho sàn hoặc tường, bề mặt bên dưới tấm xi măng sẽ khác nhau:

Thi công nhà với tấm bê tông
Thi công nhà với tấm bê tông

Kích thước tấm xi măng tiêu chuẩn

Tấm xi măng được bán phổ biến nhất ở dạng tấm 3 x 5 feet và có độ dày từ 1/4 inch đến 5/8 inch. Một tấm ván xi măng 3 x 5 cỡ 1/4 inch nặng khoảng 13 kg; một tờ 1/2 inch, 16 kg đến 20 kg. Các tấm lớn hơn, 4 x 8 feet cũng có sẵn, nhưng trọng lượng của chúng khiến những người thích tự làm khó quản lý.

Chọn độ dày tấm dựa trên ứng dụng: 

Tấm bê tông siêu nhẹ Panel
Tấm bê tông siêu nhẹ Panel

Quy chuẩn 1m22 x 2m44.

Độ dàyĐơn vị tínhTrọng lượng (KG)
4mmTấm16
4.5mmTấm17
5mmTấm19
6mmTấm24
8mmTấm33
9mmTấm38
10mmTấm45
12mmTấm50
14mmTấm70
15mmTấm74
16mmTấm78
18mmTấm88
20mmTấm98
25mmTấm122

Quy chuẩn 1m00 x 2m00.

Độ dàyĐơn vị tínhTrọng lượng (KG)
12mmTấm39
14mmTấm45
15mmTấm48
16mmTấm52
18mmTấm56
20mmTấm64

Trước khi bắt đầu lắp đặt

Bạn sẽ cần phải cắt tấm xi măng của mình theo nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với dự án của mình và biết cách trước khi bắt đầu dự án có thể giúp bạn không mắc phải những sai sót tốn kém.

Bạn có thể cắt tấm xi măng bằng dao tiện ích và hình chữ T. Dùng dao rạch sâu tấm xi măng hai hoặc ba đường, dùng dao cắt vuông để đảm bảo đường thẳng, sau đó chụp lại vùng phế liệu của tấm để làm gãy tấm ván theo đường cắt. Cắt lưới sợi thủy tinh dọc theo mặt sau của tấm ván, nếu có, để hoàn thành việc cắt.

Để thực hiện các vết cắt tròn hoặc cong, hãy sử dụng ghép hình với lưỡi cacbua hoặc máy khoan và mũi cưa lỗ.

Những gì bạn cần khi lắp đặt sàn nhà hoặc tường

Xe container vận chuyển tấm xi măng Xenlulo
Xe container vận chuyển tấm xi măng Xenlulo

Thiết bị / Dụng cụ

Vật liệu

Cách Lắp đặt tấm xi măng trên sàn nhà

Thi công công trình bằng tấm xi măng sợi lót sàn công trình
Thi công công trình bằng tấm xi măng sợi lót sàn công trình

Bước 1: Lập kế hoạch cài đặt

Lên phương án sơ bộ cho việc bố trí tấm xi măng, căn cứ vào diện tích cần trải và kích thước của tấm xi măng. Các khớp nối giữa các tấm phải được bù đắp bởi các khớp nối trong ván ép (hoặc loại khác) lót sàn ít nhất 8 inch (20 cm), để có độ cứng sàn tối đa.

Bước 2: Trộn và thi công vữa

Trộn một mẻ vữa loãng nhỏ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, trộn bột khô với nước trong một cái xô. Áp dụng một đống vữa để sàn phụ, sau đó lan rộng nó ra trong một lớp thậm chí, sử dụng một 1/4-inch có khía bay. Che một diện tích vừa đủ lớn cho tấm xi măng đầu tiên. 

Hướng dẫn: Trộn bê tông xi măng đúng cách.

Bước 3: Lắp đặt tấm xi măng đầu tiên

Đặt tấm đầu tiên lên lớp vữa. Bề mặt thô hoặc nổi của tấm phải hướng lên trên. Để khoảng cách 1/4 inch (0,5 cm – 0,6 cm) giữa các mép của tấm và tất cả các bức tường xung quanh. Siết chặt tấm bằng vít tấm xi măng, sử dụng máy khoan, đảm bảo các vít nằm ngang với bề mặt tấm hoặc hơi lõm xuống. Khoảng cách các vít cách nhau 8 inch (20 cm) trên toàn bộ tấm xi măng.

Chỉ sử dụng vít tấm xi măng và băng dính liên kết tấm xi măng chịu kiềm. Vít tiêu chuẩn và băng nối vách thạch cao sẽ bị ăn mòn hoặc xấu đi khi tiếp xúc với tấm xi măng.

Bước 4: Thêm tấm xi măng tiếp theo

Sử dụng các kỹ thuật tương tự để áp dụng vữa và xếp và buộc chặt các tấm còn lại ở hàng đầu tiên, đặt các tấm cách nhau 1/4 inch và để lại khoảng cách 1/4 inch ở tất cả các bức tường.

Bước 5: Lắp đặt các tấm xi măng còn lại

Tiếp tục cài đặt các tấm xi măng để bao phủ toàn bộ khu vực. Hãy nhớ bù trừ các khớp nối giữa tấm xi măng và bất kỳ tấm ván ép bên dưới nào và để khoảng cách giữa các tấm xi măng là 1/4 inch. Chỉ trộn vữa mới khi cần thiết để tránh bị khô trước khi bạn có thể sử dụng hết.

Bước 6: Dán và kết nối các khớp

Dán băng keo nối tấm xi măng vào tất cả các mối nối giữa các tấm, dán băng dính với lớp nền tự dính của nó. Trộn thêm vữa đông kết và dùng dao làm vách thạch cao phủ một lớp mỏng lên các mối nối đã được dán keo, giống như cách bạn làm khi trát xi măng cho các mối nối tường thạch cao. Dụng cụ cối bằng dao để băng được bao phủ và các mối nối phẳng và nhẵn. Để vữa đông cứng hoàn toàn theo thời gian khô theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lắp đặt tấm xi măng trên tường và mặt bàn

Lắp đặt tấm xi măng lên mặt bàn tương tự như quy trình sử dụng trên sàn, nhưng mặt bàn thường cần thêm một dải xi măng dọc theo mép tiếp xúc của mặt bàn. Điều này tạo ra cạnh xây dựng để đảm bảo phần bo tròn hoặc các dạng cạnh khác của ngói.

Tấm xi măng trên tường cũng sử dụng các kỹ thuật tương tự, nhưng trong trường hợp này, không có lớp vữa phía sau tấm xi măng vì nó được vặn trực tiếp vào các đinh tường.

Xem chi tiết: Cách dùng tấm xi măng làm tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *