Tấm xi măng Cemboard là một vật liệu xây dựng rẻ tiền, tiện lợi giúp cho các dự án ốp lát, lát sàn và trần diễn ra nhanh hơn và trông đẹp hơn. Quan trọng nhất, tấm xi măng góp phần vào việc lắp đặt gạch lâu dài hơn, bền hơn, không có khả năng mục ván nền và giảm khả năng mục nát với các đinh tường bên dưới hoặc thanh sàn.

Tấm xi măng, còn được gọi là tấm cemboard hoặc CBU, thường được sử dụng để tạo nền cho gạch men. Thành phần chính là xi măng và vữa xốp các loại (porous, thinset, grout và mortar adhere). Những tấm xi măng cemboard có thể được đóng đinh hoặc vặn vào đinh tán hoặc chốt chặn, vữa gạch hoặc bê tông. Các tấm ván có thể được cắt dễ dàng bằng cưa tay, cưa vòng, ghép hình hoặc nhiều dụng cụ.

Tấm xi măng Cemboard là gì

Tấm xi măng được chế tạo sẵn từ khoáng chất, thường dày 0,6 cm hoặc 1,2 cm và dài 0,3m x 0,5m. Nó được làm bằng xi măng, nước, silica, bột đá vôi và các loại sợi như Kevlar hoặc sợi thủy tinh, xenlulo để tăng cường độ bền.

Không giống như các vật liệu làm từ gỗ như ván ép hoặc các sản phẩm có chứa một số gỗ như tấm thạch cao, tấm xi măng thiếu chất hữu cơ nên có khả năng chống nấm mốc, mục nát hoặc phân hủy.

Tấm xi măng cemboard
Tấm xi măng cemboard

Tại sao tấm xi măng cemboard là vật liệu tốt để lát gạch

Trong nhiều năm, các bức tường bên trong được hoàn thiện bằng các dải gỗ đặt trên các đinh tán trên tường. Sau đó, thợ trát lên thạch cao và đợi hàng tuần để nó khô hoàn toàn. Năm 1916, United States Gypsum phát triển ý tưởng làm tất cả công việc sấy khô đó trong một nhà máy, do đó có tên là gạch ốp tường.

Tấm xi măng như một loại tương đương với gạch ốp tường. Thay vì công nhân đắp những lớp vữa khổng lồ trên công trường, các lớp vữa được tạo ra trong một nhà máy và được nghiền thành các kích thước mỏng theo tiêu chuẩn. Do các chất phụ gia tăng cường của tấm xi măng, những tấm này cứng hơn và ổn định về kích thước hơn so với lớp vữa xây tại chỗ. Tuy nhiên, đáng kể nhất là việc giảm thời gian làm khô tại chỗ, vì tấm ván lót xi măng được làm khô trong nhà máy.

Các tấm Cemboard X2
Các tấm Cemboard X2

Làm thế nào để chọn kích thước phù hợp của tấm ván hỗ trợ xi măng

Kích thước của tấm lót nền xi măng mà bạn chọn tùy thuộc vào việc sử dụng nó:

Đây là những kích thước kiến nghị, bạn có thể xem chi tiết hơn thông số: Tấm xi măng Cemboard.

Nơi sử dụng tấm xi măng

Ngói gốm hoặc sứ, với các đường nối và nhiều lối đi để thấm hơi ẩm, dẫn đến việc nó tiếp xúc với nước. Một khi điều này xảy ra, các đinh tán bắt đầu bị ẩm. Kết quả là nấm mốc và thối rữa. Gạch, gỗ không phải là vật liệu được chấp nhận để sử dụng cho những nơi sử dụng nước liên tục như vòi hoa sen và bồn tắm.

Rõ ràng, tấm xi măng Cemboard là vật liệu tốt hoàn hảo cho những ai muốn xây ở các vị trí có điều kiện thời tiết không tốt: ẩm, dễ gây mốc, các điểm tiếp xúc nhiều ánh nắng, cát,…

Cách sử dụng tấm xi măng

  1. Cắt bảng theo kích thước: Nếu bạn có bất kỳ vật cản nào để làm việc xung quanh, hãy cắt tấm xi măng bằng một bộ cưa trước khi bạn đặt tấm xi măng.
  2. Dùng vữa: Phủ lớp vữa mỏng lên bề mặt bên dưới và chải sạch bằng bay của bạn. Giữ các tấm xi măng cách nhau khoảng 6 cm.
  3. Vị trí các tấm xi măng: Nhấn các tấm ván vào vị trí và giữ chúng cố định trong giây lát.
  4. Bảo vệ các góc: Sau khi ép các tấm ván vào vữa, hãy vặn chúng vào bằng các vít được chế tạo đặc biệt để lắp đặt tấm ván nền xi măng. Hãy đảm bảo các đầu vít được đặt hơi lõm xuống dưới bề mặt tấm xi măng .
  5. Kết thúc: Che và dán các đường nối bằng băng keo sợi xenlulo.
Sử dụng tấm xi măng như thế nào?
Sử dụng tấm xi măng như thế nào?

Các thương hiệu chính Tấm Xi Măng

Xem đầy đủ: Các ứng dụng tấm xi măng.